VuiLen.com ChitChat Contact
Hat Cho Nhau Nghe, Chit Chat, Choi Games
CLICK HERE
Hat Cho Nhau Nghe, Chit Chat, Choi Games
CLICK HEREGo Back   Forum.vuilen.com > Entertaintment > Capture The Beauty of Life > Nice Scenery

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 02-12-2011, 12:53 PM
hum
Guest
 
Posts: n/a
5 ngọn núi phun lửa lâu nhất hà nh tinh

Núi lửa Merapi gây vô số tổn thất cho người dân Indonesia dù cơn thịnh nộ của nó mới kéo dà i gần hai tuần, song một số núi lửa khác trên thế giới đã phun trà o liên tục trong hà ng trăm năm.
Trang ouramazingplanet.com liệt kê 5 núi lửa hoạt động bền bỉ nhất trên trái đất.

Sangay tại Ecuador

Ảnh: galapagoslastminute.org.
Núi Sangay tại Ecuador đã phun trà o một mạch 94 năm. Ngọn núi nà y, có dốc đứng với chiều cao hơn 5.000 m, hiếm khi có tuyết phủ như nhiều núi lửa khác vì nó hoạt động liên tục. Các tà i liệu ghi nhận Sangay phun lần đầu và o năm 1628. Trong giai đoạn 1728 - 1916 nó đã tỉnh giấc nhiều lần. Từ năm 1934 đến nay Sangay hoạt động không ngừng nghỉ.

Santa Maria, Guatemala
Ảnh: .tboeckel.de.
101 năm là thời gian mà Santa Maria đã phun trà o liên tục tới nay. Nằm giữa vùng đồng bằng ven Thái Bình Dương của Guatemala và cao hơn 3.700 m, nó là một phần của dãy núi lửa Sierra Madre. Santa Maria thuộc loại núi lửa chứa nham thạch lẫn tro bụi. Năm 1902, vụ phun trà o của nó gây nên thiệt hại nghiêm trọng tại vùng tây nam Guatemala và tạo thêm một miệng núi lửa ở sườn núi. Đây là một trong những lần hoạt động dữ đội nhất của Santa Maria trong thế kỷ 20.

Stromboli, Italy
Ảnh: decadevolcano.net.
Ngọn núi lửa ngầm khổng lồ dưới biển thuộc miền nam Italia và ở phía bắc đảo Sicily được gọi là Stromboli. Phần nổi trên mặt biển của nó là một hòn đảo cùng tên. Hòn đảo hình thà nh nhờ hoạt động phun nham thạch của núil lửa. Stromboli đã hoạt động trong suốt 108 năm. Người ta gọi nó là “ngọn hải đăng của Địa Trung Hải".

Kiểu hoạt động của Stromboli rất độc đáo vì nó chứa các lớp tro bụi cứng, dung nham và đá. Các vụ phun trà o từ miệng núi lửa thường dẫn đến những vụ nổ nhỏ chỉ kéo dà i trong và i giây, tạo ra tro bụi, các mảnh nham thạch nóng rực và là m đá văng lên cao hà ng trăm mét. những núi lửa có kiểu hoạt động tương tự được gọi là “Strombolian”.

Dung nham hiếm khi trà o ra từ miệng núi lửa Stromboli. Năm 2002 nó phun dung nham lần đầu tiên sau 17 năm. Hiện tượng đó gây ra một trận sóng thần nhỏ và tà n phá ngôi là ng Stromboli ở phía bắc đảo.

Etna, Italy

Ảnh: webatlantis.org.
Thời gian phun trà o liên tục của Etna dà i hơn Stromboli đúng một năm. Núi lửa nà y nằm trên đảo Sicily của Italy và cao khoảng 3.340 m. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng Etna là nhà của thần lửa Vulca, khi núi phun trà o thì đó là lúc thần Vulca đang rèn binh khí cho thần chiến tranh Mars. Đây là ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất ở Italy và lớn nhất châu Âu.

Kể từ năm 1500 trước công nguyên, núi Etna đã phun trà o khoảng 200 lần với dòng dung nham lan ra và i km tới thị trấn Nicolosi gần đó. Đợt phun trà o dữ dội nhất diễn ra và o tháng 3/1669. Dung nham nóng chảy liên tục trà o ra trong nhiều ngà y liền và đến cuối tháng 4 mới kết thúc. Trong lần hoạt động gần đây nhất, và o tháng 8 năm nay, Etna đã phun ra tro bụi.

Yasur, Vanautu
Ảnh: volcanodiscovery.com.
Nằm trên đảo Tanna thuộc đảo quốc Vanautu trên Thái Bình Dương, Yasur là một trong những ngọn núi thuộc và nh đai lửa Thái Bình Dương. Được hình thà nh do sự chèn ép của mảng kiến tạo Thái Bình Dương đối với mảng kiến tạo Ấn Độ - Australia, Yasur chứa cả nham thạch lẫn bụi. Nó gần như liên tục hoạt động trong vòng 111 năm. Thông thường trong một tiếng nó phun trà o và i lần, song cường độ tương đối yếu.


Theo Discovery Channel
Reply With Quote

Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT -5. The time now is 07:42 AM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.11
Copyright ©2000 - 2020, vBulletin Solutions Inc.